Hệ thống Hyundai SmartSense là gì? Cách sử dụng hệ thống Smartsense trên Hyundai Santa Fe

Vừa qua, theo báo cáo tổng kết doanh số xe bán ra tại thị trường Việt Nam, mẫu xe Hyundai Santa Fe đã dẫn đầu trong phân khúc SUV 7 chỗ. Vượt qua khá nhiều đối thủ nặng ký, Santa Fe đã trở thành mẫu SUV 7 chỗ bán chạy nhất trong 6 tháng đầu năm 2021. Với doanh số đạt 5.448 xe, Hyundai Santa Fe một lần nữa khẳng định vị trí của mình về giá cả và chất lượng.

Hyundai Santa Fe 2021 là mẫu xe đầu tiên tại Việt Nam được trang bị Hyundai SmartSense

Tháng 5/2021, Hyundai Santa Fe 2021 được ra mắt với một diện mạo và nhiều trang bị bậc nhất phân khúc. Mẫu xe khiến cộng đồng ô tô chờ đợi đặc biệt hài lòng bởi vẻ ngoài cuốn hút, trang bị nội thất tiện nghi. Đặc biệt, Santa Fe 2021 còn được mong chờ bởi những trang bị tiện nghi an toàn hàng đầu phân phúc. Phải kể đến đó là gói nâng cấp an toàn Smart Sense với nhiều tính năng độc đáo. Vậy hệ thống Hyundai SmartSense là gì? Cách sử dụng hệ thống SmartSense trên xe Hyundai như thế nào? Hãy cùng Hyundai Ngọc An tìm hiểu chi tiết.

Hệ thống Hyundai SmartSense là gì?

Hyundai Smartsense là gói trang bị an toàn với tính năng trợ lái, giúp người dùng có được trải nghiệm tốt nhất khi điều khiển xe. Với những tính năng thông minh, Hyundai Smartsense giúp việc điều khiển xe trở nên an toàn hơn bao giờ hết.

Phiên bản Santa Fe 2021 là mẫu xe đầu tiên tại Việt Nam được trang bị hệ thống Hyundai Smartsense. Vậy Hyundai SmartSense trên Hyundai SantaFe 2021 có những tính năng nào và hoạt động ra sao?

Cách sử dụng các hệ thống Smartsense trên Santa Fe 2021

Hyundai Santa Fe 2021 được trang bị rất nhiều tính năng an toàn chủ động như: hệ thống cân bằng điện tử ESC, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC, hệ thống ổn định chống trượt thân xe VSM, hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía sau RCCA, khóa an toàn thông minh SEA, cảnh báo người ngồi hàng ghế sau ROA,… Bên cạnh đó, Santa Fe 2021 còn khẳng định vị thế của mình bằng gói nâng cấp hệ thống smartsense bao gồm:

  • Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm người đi bộ
  • Hệ thống giám sát và phòng tránh va chạm điểm mù
  • Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường
  • Đèn pha tự động thích ứng AHB
  • Hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động

Gói nâng cấp hệ thống smartsense của Hyundai Santa Fe 2021 hoạt động chi tiết như thế nào? Hãy cùng Hyundai Ngọc An tìm hiểu chi tiết nhé!

Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm người đi bộ FCA

Hệ thống này hoạt động với camera gắn ở trên kính lái, phía trước đèn nội thất bên trong xe. Khi hoạt động, hệ thống sẽ nhận dạng phương tiện và người đi bộ phía trước, nếu chướng ngại vật nằm trong phạm vi nguy hiểm, hệ thống sẽ cảnh báo và có tác động đến hệ thống phanh để giảm tốc độ, tránh va chạm.

Hyundai SmartSense dùng camera trên kính chắn gió trước để thu thập dữ liệu

Hệ thống sẽ được cài đặt ở màn hình hiển thị trên bảng đồng hồ với ba chế độ bao gồm Hỗ trợ chủ động (Active Assist), chỉ Cảnh báo (Warning Only) và Tắt (off).  Hệ thống FCA bao gồm 2 chức năng cơ bản bao gồm Cảnh báo va chạm và Phanh khẩn cấp.

Với chức năng Cảnh báo va chạm, hệ thống này sẽ cảnh báo bằng âm thanh và biểu tượng trên bản đồng hồ khi phát hiện xe đi phía trước. Với điều kiện tốc độ xe của bạn đang hoạt động trong tốc độ từ 10 – 180 km/h. Và hoạt động khi phát hiện ra người đi bộ (với tốc độ xe từ 10 – 60 km/h).

Với chức năng Phanh khẩn cấp, hệ thống này sẽ chỉ hoạt động trong dải tốc độ từ 10 – 60 km/h khi phát hiện xe đi phía trước và người đi bộ.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý là việc người lái luôn phải chủ động trong các tình huống lái xe, thậm chí ngay cả khi hệ thống Phanh khẩn cấp đã hoạt động, người lái sẽ phải tiếp quản tình trạng vận hành. Kiểm soát phanh của hệ thống FCA sẽ kết thúc sau khi xe dừng lại bằng phanh khẩn cấp trong vòng 2 giây.

Mô tả vận hành của hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm người đi bộ 

Một số lưu ý để hệ thống Hỗ trợ tránh va chạm trước (FCA) hoạt động tốt nhất: kính chắn gió phía trước camera bị bẩn, hơi ẩm đọng phía trên ống kính camera hoặc lái xe trong điều kiện mưa to, sương mù, thậm chí trong các trường hợp trời quá tối hoặc ống kính bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Một số trường hợp camera của Hyundai SmartSense sẽ không hoạt động hiệu quả nếu như xe phía trước không có đèn hậu, xe rơ-moóc, các loại xe thể thao (có cánh lướt gió lớn), xe và người đi bộ đột ngột cắt ngang mũi xe (hoặc chuyển làn đột ngột), xe bạn đi vào góc cua gấp hay vừa lên đỉnh dốc cao… Đặc biệt, hệ thống hỗ trợ tránh va chạm phía trước trên Hyundai SmartSense của Hyundai Santa Fe sẽ không hoạt động với các đối tượng là xe máy, xe đạp hay các loại xe đẩy hành lý…

Hệ thống giám sát và hỗ trợ phòng tránh va chạm điểm mù – BVM và BCA

Hyundai SmartSense trên Santa Fe mới đã nâng cấp hệ thống cảnh báo điểm mù phổ dụng khi mang tới những điều kiện lái xe thực sự an toàn và tự tin hơn cho người cầm lái.

Đầu tiên là hệ thống giám sát điểm mù Blind-Spot View Monitor (BVM), sử dụng radar và 2 camera góc rộng ở hai bên hông, phía dưới gương chiếu hậu bên ngoài để nâng tầm quan sát cho lái xe. Khi người lái bật xi-nhan để rẽ hoặc vượt, hình ảnh điểm mù phía xi-nhan sẽ hiển thị ở trên bảng đồng hồ chính (màn hình LCD) của xe, giúp phát hiện vật thể tránh va chạm.

Hệ thống giám sát điểm mù (BVM) trên Hyundai Santa Fe 2021

Trong trường hợp cần thiết, nếu phát hiện ra có vật thể, phương tiện hay người đi bộ… có thể gặp va chạm, Hyundai Smartsense sẽ kích hoạt hệ thống phòng tránh va chạm trong điểm mù BCA (Blind-Spot Collision-Avoidance Assist) sẽ can thiệp để phanh xe, tránh nguy hiểm.

Mô tả cách vận hành của hệ thống phòng tránh va chạm điểm mù 

Hệ thống này được Hyundai gọi là Hệ thống an toàn trong điểm mù (hiển thị trên màn hình điều khiển là Blind-Spot Safety) cũng sẽ được sử dụng với ba mức; Hỗ trợ chủ động (Active Assist), chỉ Cảnh báo (Warning Only) và Tắt (off). Để cảnh báo người lái khi sẽ có va chạm, đèn cảnh báo trên gương chiếu hậu ngoài sẽ nhấp nháy, màn hình cảnh báo sẽ bật lên, đi kèm với đó là âm thanh cảnh báo được bật để thu hút sự tập trung của người lái.

Đặc biệt, Hyundai Smartsense chia nhỏ các tình huống trên đường để đưa ra các điều kiện tối ưu nhất cho hệ thống an toàn trong điểm mù. Khi xe vận hành với tốc độ cao từ 60 -240 km/h, hệ thống sẽ chỉ hoạt động khi bạn đi xe giữa làn đường (với vạch kẻ đường rõ nét), tay lái không đánh lái đột ngột, chân phanh bị tác dụng…, Trong khi với tình huống có nguy cơ gặp tai nạn tại điểm mù lớn nhất là khi khởi hành hay ra khỏi bãi đỗ xe, hệ thống này chỉ hoạt động khi tốc độ xe của bạn dưới 3 km/h và tốc độ của xe, người đi xe máy… ở điểm mù là trên 5 km/h.

Hệ thống hỗ trợ duy trì làn đường LKA

Hệ thống Hỗ trợ duy trì làn đường được thiết kế để giúp phát hiện vạch kẻ làn đường (hoặc mép đường) khi lái xe ở một tốc độ nhất định. Hệ thống sẽ phát hiện và cảnh báo người lái đi lệch ra khỏi làn đường (nếu không sử dụng đèn xi nhan), hệ thống này còn có khả tự động hỗ trợ đánh lái để giúp xe đi đúng trên làn đường.

Nút kích hoạt cảnh báo lệch làn đường trên tay lái của Hyundai Santa Fe 2021

Hệ thống Hỗ trợ duy trì làn đường bao gồm hai (cấp độ) tính năng: Cảnh báo chệch làn đường và Hỗ trợ đánh lái – tính năng được Hyundai gọi là An toàn làn đường – Lane Safety. Cả hai tính năng này đều có nút kích hoạt nhanh ở phía đầu gối trái của người lái (với tính năng Hỗ trợ đánh lái) và trên tay lái (hệ thống cảnh báo chệch làn đường).

Nút kích hoạt tính năng An toàn làn đường – Lane Safety phía đầu gối người lái

Ngoài ra, Chế độ an toàn làn đường cũng sẽ có ba lựa chọn cài đặt qua màn hình hiển thị trên bảng đồng hồ với 3 mức; Hỗ trợ chủ động (Active Assist), chỉ Cảnh báo (Warning Only) và Tắt (off).

Sẽ rất nhiều người đặt dấu hỏi, liệu hệ thống Hỗ trợ duy trì làn đường này có trở nên phiền toái khi mà điều kiện vận hành trong đô thị hay khi đi tốc độ chậm? Liệu rằng có tình trạng “người và xe” giành giật quyền kiểm soát tay lái? Điều này hoàn toàn không phải là vấn đề lớn khi mà ngoài việc có nút kích hoạt nhanh, hệ thống LKA sẽ chỉ hoạt động khi ở dải tốc độ 60 – 200 km/h.

Ngoài ra, cũng để đề phòng việc người lái phó thác toàn bộ việc điều chỉnh tay lái, hệ thống còn phát hiện ra khi nào người lái buông tay khỏi vô-lăng để đưa ra các cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh để người lái bắt buộc phải tập trung vào việc kiểm soát tay lái.

Đèn pha tự động thích ứng AHB

Với công nghệ này, nhờ sử dụng hệ thống camera quét liên tục, khi xe đang bật chế độ pha và di chuyển gặp xe chạy ngược chiều, đèn sẽ tự động hạ thấp vùng sáng, tránh gây chói mắt cho phương tiện. Khi xe ngược chiều đi qua, đèn pha sẽ tự động bật trở lại tăng cường khả năng chiếu sáng cho xe.

Mô tả cách vận hành tính năng đèn pha tự động thích ứng trên Hyundai Santa Fe 2021

Khi Đèn pha hỗ trợ chiếu xa vận hành, chùm sáng cao chuyển sang chùm sáng thấp nếu phát hiện có xe đi chạy ngược chiều, phát hiện đèn đuôi của xe phía trước (bao gồm cả ô tô và xe máy…), thậm chí hệ thống này của Hyundai còn có thể “đo đếm” được điều kiện ánh sáng trên đường đã đủ mà không cần phải sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha). Hệ thống này được kích hoạt trên bảng điều khiển chính của xe: Xoay chế độ đèn sang Auto => Đẩy cần điều khiển đèn về trước để kích hoạt tính năng => Biểu tưởng của chức năng sẽ được hiển thị trên màn hình thông tin khi cài đặt thành công.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe chủ động

Hệ thống sẽ hoạt động khi xe đang trong trạng thái di chuyển (R hoặc D). Sau khi phanh dừng xe nhưng chưa chuyển chế độ số về P mà mở cửa xe. Thì hôp số điện tử sẽ tự can thiệp đưa xe về trạng thái đỗ xe (P) và tự động cài phanh tay điện tử.

 

 

Bài viết liên Quan

Những kinh nghiệm lái và chăm sóc xe trong mùa hè

Những kinh nghiệm lái và chăm sóc xe trong mùa hè

6 cách làm để cải thiện tầm nhìn tài xế vào ban đêm

6 cách làm để cải thiện tầm nhìn tài xế vào ban đêm

Kỹ thuật phanh an toàn tài xế cần biết

Kỹ thuật phanh an toàn tài xế cần biết

Contact Me on Zalo
Gửi tin nhắn cho Hyundai Ngọc An